Đồng Tâm Group khánh thành giai đoạn I & khởi công giai đoạn II- Cảng Quốc Tế Long An

Ngày 26 tháng 09 năm 2020, Đồng Tâm Group (DTG) long trọng tổ chức sự kiện “Khánh Thành Giai Đoạn I & Khởi Công Giai Đoạn II – Cảng Quốc Tế Long An”, từng bước đưa Cảng Quốc tế Long An trở thành một trong những cầu cảng Quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất VN hiện nay.

Được đầu tư bởi Đồng Tâm Group, thương hiệu có hơn 50 năm hình thành và phát triển, đã khẳng định được vị thế của mình ở thị trường nội địa và quốc tế. Mạng lưới hoạt động của DTG phủ rộng với 14 công ty thành viên, 8 nhà máy, 27 chi nhánh, 70 showroom và kho hàng, 2.500 cửa hàng trên toàn quốc. Trong chiến lược phát triển đa ngành, DTG tiếp tục đầu tư, thúc đẩy những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi như Vật liệu Xây dựng, Bất động sản, Khu công nghiệp, Khu đô thị,… thâm nhập vào lĩnh vực đầy tiềm năng, song song đó cũng đòi hỏi nguồn lực vững chắc là xây dựng và khai thác cảng biển quốc tế. 

Cảng Quốc tế Long An với diện tích 147ha, chiều dài thủy diện 2,6km, được đầu tư xây dựng thành 3 giai đoạn với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng bao gồm: 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70.000 DWT với tổng chiều dài từ đầu Cầu cảng số 1 đến cuối Cầu cảng số 7 là: 1.670m; Gồm 07 bến sà lan; Hệ thống nhà kho, kho ngoại quan; Hệ thống Bãi container và các công trình phụ trợ khác… Tất cả hạng mục cũng như hệ thống các trung tâm điều hành đang được khẩn trương triển khai xây dựng đúng theo tiến độ hoàn thành vào năm 2023.

Riêng diện tích kho phục vụ lưu trữ tại Cảng là hơn 400.000m2, phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho hàng nông thủy sản, phân bón, sắt thép… của khu vực ĐBSCL và là cửa ngõ để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong khu vực Đông Nam Bộ, tập kết đóng hàng và phân phối bằng đường bộ, đường biển hoặc thủy nội địa.

Cảng quốc tế Long An bao gồm khu liên hợp các khu công nghiệp, khu dịch vụ công nghiệp, khu đô thị, và các khu dịch vụ cảng biển, lưu trú,… Đến nay, đã xây dựng hoàn thành 3 cầu cảng với chiều dài 630m. Cho đến cuối năm 2019, trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác Cảng Quốc tế Long An đã đón gần 1.000 chuyến tàu trong và ngoài nước ra vào Cảng, đạt gần 1 triệu tấn hàng hóa xuất nhập thông qua cảng, đáng chú ý nhất là Cảng đã tiếp nhận và bốc dỡ hàng hóa thành công nhiều tàu tải trọng 50.000 DWT. Năm 2020, cảng QTLA tiếp tục xây dựng cầu cảng số 4, số 5, mục tiêu sớm đưa vào khai thác trong năm 2021.

Ngày 26/09/2020, Cảng Quốc tế Long An chính thức Khánh thành Giai đoạn 1, động thổ xây dựng cầu cảng số 6 & số 7 đón được tàu có trọng tải lên đến 70,000 DWT, ký kết Hợp tác Chiến lược với các Cảng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý nhằm mở rộng quy mô, để các cầu cảng số 8 & 9 có công suất thiết kế xây dựng đón được tàu có trọng tải lên đến 100.000 DWT; nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên đến 2.368m, trở thành một trong những cầu cảng Quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất VN hiện nay. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt khoảng 80 triệu tấn/năm.

Có thể nói, sự phát triển của Cảng Quốc tế Long An chính là tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các Khu – Cụm công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời giảm ách tắc giao thông đường bộ, giảm chi phí vận tải, logistics cho các Doanh nghiệp đầu tư, được các Doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đánh giá rất cao.

Cùng với sự kiện khánh thành giai đoạn 1 Cảng Quốc tế Long An, Đồng Tâm Group đã thực hiện nghi thức khánh thành công trình cột cờ – Cảng Quốc tế Long An có chiều cao 63m đại diện cho 63 tỉnh thành, lá cờ với diện tích 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam.

Cũng trong sự kiện này, Đồng Tâm Group đã trao tặng học bổng cho Quỹ khuyến học tỉnh Long An. Đây là một trong những hoạt động xã hội thường niên trong nhiều năm nay của Đồng Tâm Group nhằm tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có tinh thần hiếu học trên cả nước.