Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM tổ chức thành công chương trình “Đối thoại Lãnh đạo Thành phố & Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Vào lúc 8:00 ngày 24 tháng 3 năm 2021, tại Hội Trường Thành Phố số 111 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 7, Quận 3, TP. HCM, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM và Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM đã long trọng tổ chức chương trình “ĐỐI THOẠI LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ VÀ LỄ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHẤT” vì những thành quả trong suốt 27 năm hình thành và phát triển của Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (1994-2021).

Chương trình được chủ trì bởi ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM và sự tham gia của Lãnh đạo Sở Ban Ngành, đại diện Hội Doanh Nhân Trẻ các tỉnh thành, hơn 200 doanh nhân là những sáng lập viên, Doanh nhân, Doanh nghiệp cựu trào, Doanh nhân hội viên ưu tú, xuất sắc của Hội Doanh Nhân Trẻ TP. HCM và gần 60 đơn vị báo đài.

Hội Doanh nhân trẻ TPHCM luôn được xem là tổ chức Hội tiên phong, là nơi hội tụ nhiều thế hệ doanh nhân có tâm, có tầm, “dấn thân” đóng góp cho sự phát triển của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Chương trình là dịp để đội ngũ doanh nhân trẻ thành phố được đóng góp sáng kiến, bày tỏ nguyện vọng, gửi gắm những kiến nghị đến Lãnh đạo Thành phố, tiếp tục phát huy nguồn lực doanh nhân trẻ trong một bối cảnh mới.

Phiên đối thoại Lãnh đạo thành phố được bắt đầu với câu hỏi đầy tâm huyết: “Làm gì để doanh nhân trẻ Thành phố Tăng tốc trong “khúc quanh” thời cuộc?”. Ngay từ câu hỏi chủ đề này đã tạo ra một bầu không khí cởi mở, thẳng thắn, đầy cảm hứng, một bầu không khí đúng chất của doanh nhân trẻ.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý của Đại học Fulbright Việt Nam

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý của Đại học Fulbright Việt Nam mở ra diễn đàn ở góc nhìn Chuyên gia: “TP.HCM – Những “Khúc quanh” thời cuộc?”. Bài trình bày đầy ắp thông tin hữu ích đã cho thấy nhiều “khúc quanh”, những khúc quanh đòi hỏi sự hợp tác, thay đôi. Thông tin bài trình bày đã khơi màu cho những góc nhìn từ phía các nhà hoạch định chính sách và cả doanh nhân “tư duy lại tương lai”

Xuyên suốt buổi đối thoại, Doanh nhân trẻ đã cho thấy tầm nhìn chiến lược và những giải pháp mang nhiều tâm huyết để TPHCM tiếp tục gia tốc tốc độ phát triển và giữ vững vị thế đầu tàu kinh tế. Doanh nhân trẻ đệ trình ý kiến trên 05 phạm vi chiến lược:

  • Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực công nghệ cho doanh nghiệp
  • Chính sách thúc đẩy đầu tư, giao thương
  • Đầu tư cơ sở vật chất, quy hoạch, hạ tầng
  • Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số
  • Sáng kiến hợp tác công tư (Doanh nghiệp và Nhà nước) với các dự án lớn có tầm ảnh hưởng của Thành phố

Điều đặc biệt ấn tượng trong phiên Đối thoại lần này là sự thông hiểu lẫn nhau, không than phiền, tư duy tích cực và hướng đến tính giải pháp cao. Mỗi ý kiến trên các nhóm chủ đề đều đệ trình những sáng kiến, hiến kế cụ thể.

Chị Trương Lý Hoàng Phi – Phó Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM đệ trình những sáng kiến cụ thể sau khi tổng kết các ý kiến của Hội viên Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM

Hạ tầng logistics là điểm phát pháo đầu tiên để TPHCM tăng cường kết nối với các khu vực lân cận. Nhiều ý kiến đã tập trung vào phần lõi này cho các đệ trình. Trên góc độ chuyển đổi số, các ý kiến tập trung vào việc TPHCM nên hình thành Quỹ hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số với những ưu đãi cho cả các công ty công nghệ lẫn các công ty trong quá trình đầu tư chuyển đổi số. Mặt khác, xu hướng đầu tư các trung tâm Đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển (R&D) từ các Doanh nghiệp tư nhân lớn cũng cần được khuyến khích. Nên chăng Thành phố cần có chương trình tập trung khuyên khích các Tập đoàn đầu tư vào hoạt động này, ưu đãi các nguồn vốn vay đặc biệt cho các Doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư. Điểm nóng trong các ý kiến cũng tập trung vào vấn đề nguồn nhân lực công nghệ tại TP.HCM. TP.HCM cần có những chiến lược phù hợp và kêu gọi nguồn lực cho việc đầu tư nguồn nhân lực công nghệ vì đây sẽ là lợi thế cạnh tranh của TPHCM trong tương lai. Để mang đến diễn đàn nhiều giải pháp, Hội Doanh nhân trẻ đã tổ chức khảo sát lực lượng lớn Hội viên của mình để đệ trình lên Thành phố một bảng kiến nghị tổng hợp tổng thể.

Trao đổi tại Diễn đàn, các doanh nhân trẻ kỳ vọng những sáng kiến, hiến kế này sẽ được UBND Thành phố, các Sở Ban Ngành quan tâm.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh – Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu, đưa ra những định hướng phát triển của thành phố trong giai đoạn tới

Phát huy trí tuệ, tinh thần “Dấn thân – Đột phá – Lan tỏa”, Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM tự nguyện trở thành lực lượng tiên phong cùng thành phố tham gia vào các chương trình phát triển của thành phố trong giai đoạn mới. Cụ thể, Hội Doanh nhân Trẻ cũng mong muốn Hội sẽ được tham gia chính thức trong các Tổ tư vấn, tổ công tác cải thiện và phát triển môi trường đầu tư và kinh doanh. Với các hoạt động tích cực và năng động, Hội Doanh Nhân Trẻ cũng tiên phong đề xuất chủ trì các dự án phù hợp, trong đó đặc biệt hướng đến hoạt động liên kết kinh tế vùng, hợp tác quốc tế, các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp công nghệ và chuyển đổi số.

Cùng với tầm nhìn, trí tuệ, tư duy giải pháp sắc bén mang đậm tinh thần Doanh Nhân Trẻ, tất cả sẽ cùng tạo nên một chương trình đối thoại mang tính chất chiến lược, đồng hành cùng thành phố thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra trong các giai đoạn tới.

Khác với phiên đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất là một nội dung khép lại chương trình với bầu không khí trăng trọng những cũng nhiều tình cảm

Hội Doanh Nhân Trẻ TP. HCM được thành lập từ năm 1994, sau 27 năm tích cực hoạt động với tinh thần cống hiến và trách nhiệm cao nhất, tập thể Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM rất vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là thành quả rất đáng tự hào của toàn thể Hội viên Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM từ những ngày đầu thành lập đến nay, là một cột mốc vàng son của nhiều thế hệ Doanh nhân Trẻ TPHCM trên nhiều vai trò khác nhau.

Các anh chị Chủ tịch YBA qua các nhiệm kỳ Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tại buổi Lễ này, những Doanh nhân lớn là cựu trào cho phong trào Doanh nhân trẻ TPHCM và cả nước nói chung cùng thế hệ Doanh nhân tiếp nối đã có dịp gặp gỡ, cùng mang một tinh thần dấn thân, cùng chia sẻ những tâm huyết phát triển cùng Thành phố trong giai đoạn mới. Có thể nói, Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM là một tổ chức Hội được kế thừa rất nhiều nền tảng từ những Doanh nhân trẻ sáng lập viên đi trước vẫn đồng hành thế hệ đi sau để giữ vững hoạt động mang thương hiệu của cộng đồng doanh nhân trẻ TP.HCM.

Cũng trong chương trình, Lãnh đạo Thành phố cũng đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến các Anh Chị Ban Thường Trực nhiệm kỳ X (2017 – 2020) đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng và phát triển Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM từ năm 2015 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

Các Anh Chị có thành tích xuất sắc trong Nhiệm kỳ X (2017 – 2020) nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ

Trong nhiệm kỳ XI (2020 – 2023), Ban Chấp hành Hội cùng Hội viên với tinh thần “Dấn thân – Đột phá – Lan tỏa” sẽ hành động tổ chức Hội đổi mới, sáng tạo. Những thành viên Hội ngoài các hoạt động kinh tế, với tinh thần dấn thân, các hoạt động xã hội của Hội Doanh Nhân Trẻ đã và đang mang tầm ảnh hưởng tích cực.  

Anh Phạm Phú Trường – Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM phát biểu cảm ơn sau khi nhận Huân Chương Lao Động Hạng Nhất

Phát biểu tại Lễ trao Huân chương Lao động Hạng nhất, Anh Phạm Phú Trường – Chủ Tịch Hội Doanh Nhân Trẻ TPHCM đã cảm ơn các thế hệ đi trước, đồng thời kêu gọi cộng đồng Doanh nhân trẻ TPHCM dấn thân, vừa kinh doanh vừa đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế của Thành phố. “Chúng tôi, Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và vinh dự này để đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung hướng đến 2045 thành một quốc gia Thịnh vượng, Hùng cường và Hạnh phúc”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.