Khó khăn kép nhưng vẫn muốn góp tiền mua vaccine

(PLO)- Hầu hết các doanh nghiệp mong muốn sớm có vaccine ngừa COVID-19 để tiêm cho người lao động của mình.

Nhằm sớm khôi phục sản xuất, chung tay cùng Nhà nước thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ, lương thực, thực phẩm, du lịch… mong muốn tự bỏ kinh phí để tìm mua nguồn vaccine và tiêm cho người lao động.

Xin tự chi trả phí

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA), cho biết hiện nay các hội viên rất mong tìm được nguồn vaccine để tiêm cho nhân viên của mình. Các loại vaccine thông dụng đang lưu hành tại các nước gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson. Thế nhưng các nhà sản xuất vaccine thường chỉ đồng ý ký hợp đồng bán cho chính phủ các nước có nhu cầu, mà không bán cho các đơn vị tư nhân hay DN.

“Trong thời gian chờ vaccine về, FFA sẽ đồng hành cùng Quỹ vaccine COVID-19, cùng Chính phủ, Bộ Y tế… triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch như cơ quan y tế đã khuyến cáo” – bà Chi nói.

Ở lĩnh vực bán lẻ, trên cơ sở đề xuất của Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ đưa người lao động tại các siêu thị, chợ… vào đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine.

Theo ông Furusawa Yasuyuki, Tổng giám đốc Công ty TNHH AEON Việt Nam, một số DN đang chủ động tìm nguồn cung vaccine cho người lao động với kinh phí tự chi trả. Bản thân AEON Việt Nam cũng sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ tất cả nhân viên của mình được tiêm vaccine.

Đồng thời, công ty đang cố gắng làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các đơn vị được Bộ Y tế cấp phép đủ điều kiện nhập khẩu, bảo quản vaccine COVID-19 để nhanh chóng xúc tiến kế hoạch.

Tổng công ty cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho hay đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine phòng COVID-19 cho người lao động của công ty trên toàn quốc. Hiện công ty đang tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và hướng dẫn của Nhà nước về phòng chống COVID-19. Điều này cũng sẽ được áp dụng khi công ty làm việc với các cơ quan chức năng về việc đặt mua vaccine cho nhân viên của mình.

“Chúng tôi cam kết đảm bảo sẽ thực hiện theo đúng quy trình và nhận được các phê duyệt cần thiết của các cơ quan quản lý khi tìm nguồn cung ứng vaccine COVID-19 cho nhân viên” – đại diện Sabeco nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp mong muốn sớm có vaccine để tiêm cho người lao động của mình. Ảnh: TÚ UYÊN

Nỗ lực tìm kiếm nguồn vaccine

Hiệp hội Du lịch Việt Nam mới đây cũng đề nghị cơ quan chức năng cho phép hệ thống các đơn vị kinh doanh ngành du lịch được đóng góp kinh phí để tiêm phòng vaccine cho nhân viên và gia đình của người làm trong ngành du lịch, dù đang gặp muôn vàn khó khăn. Bên cạnh đó, hiệp hội kêu gọi các công ty du lịch tích cực đóng góp vào quỹ vaccine của Chính phủ.

Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, cũng cho hay: Khi xảy ra dịch COVID-19, bản thân DN xác định vaccine là giải pháp tốt nhất để ổn định sản xuất, kinh doanh nên đã tham gia tìm nguồn vaccine cách đây khoảng bốn tháng. Tuy nhiên, trên thế giới, việc tìm nguồn cung vaccine COVID-19 gần như là “cuộc chiến” giữa các quốc gia nên đối với DN càng không đơn giản.

“Nhu cầu tìm mua vaccine để tiêm cho người lao động của các hội viên doanh nhân trẻ rất lớn. Vừa qua, một số doanh nhân cũng đã tìm nguồn vaccine từ Ấn Độ, Nga, Mỹ… đến giờ này chúng tôi biết được là vẫn đang đàm phán. Doanh nhân tham gia mua vaccine có lợi thế là có nhiều mối quan hệ quốc tế, đàm phán giá cũng như thương lượng nhanh vì không qua cơ chế đấu thầu” – ông Trường nhận định.

Liên quan đến thông tin hiện nay các nhà sản xuất vaccine chỉ ký hợp đồng trực tiếp với Chính phủ chứ không ký trực tiếp với DN, ông Trường giải thích: Trên nguyên tắc, phải được sự đồng ý từ Chính phủ, Bộ Y tế thì đơn vị có nguồn vaccine mới bán cho DN Việt Nam. Nghĩa là họ bán cho DN đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, đến khâu thanh toán thì doanh nhân chi trả.

“Vì vậy, hiện nay chúng tôi đang chủ động tìm nguồn vaccine ở các nước. Song song đó, chúng tôi đã đăng ký trước với một số đơn vị có tiềm năng uy tín trong số 36 DN đã được cấp phép nhập khẩu để hội viên có được vaccine sớm nhất có thể” – ông Trường thông tin.

Nguồn: Tú Uyên – Báo Pháp Luật TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published.