Sacombank không ngừng khơi thông tín dụng xanh

Nguồn vốn lớn đáp ứng đa dạng nhu cầu

Sacombank đang dành đến 8.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 6%/năm đối với doanh nghiệp mới và hiện hữu có nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực “xanh” hoặc có quy trình hoạt động không gây ảnh hưởng, có khả năng bảo vệ tài nguyên, môi trường… cùng một số lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên khác.

Song song, ngân hàng cũng có một nguồn vốn khác hỗ trợ doanh nghiệp trị giá 5.000 tỷ đồng với lãi suất siêu ưu đãi, chỉ từ 5%/năm. Doanh nghiệp thỏa điều kiện VIP của Sacombank cũng được hỗ trợ vốn lãi suất thấp từ 5,5%/năm.

Còn đối với các cá nhân và hộ gia đình, Sacombank đang có nguồn vốn 500 tỷ đồng cho vay mua thiết bị năng lượng mặt trời với lãi suất ưu đãi, tặng kèm thêm sản phẩm bảo hiểm nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên thay cho điện năng.

Bên cạnh đó, với mục tiêu góp phần đẩy lùi tín dụng đen, Sacombank triển khai các sản phẩm, gói vay với lãi suất thấp, điều kiện tương đối đơn giản, tặng kèm combo dịch vụ tiện ích để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm, mua xe, sửa chữa, mua nhà… của khách hàng. Hiện ngân hàng đang dành đến 10.000 tỷ đồng cho các khoản vay này với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vốn nhanh, Sacombank cũng có sản phẩm hỗ trợ tiêu dùng mà không phải thế chấp tài sản với thủ tục đơn giản cùng lãi suất cạnh tranh.

Cú hích tín dụng xanh

Ông Phan Đình Tuệ – Phó tổng giám đốc Sacombank cho biết, dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế, Sacombank áp dụng đánh giá rủi ro về môi trường xã hội trong quá trình thẩm định và ra quyết định cấp tín dụng đối với hầu hết các khoản vay.

Vì vậy, để được cấp tín dụng xanh tại Sacombank, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân cần có chiến lược phát triển, quy trình sản xuất hay mục đích sử dụng vốn theo hướng không gây rủi ro đến môi trường, hơn nữa là có thể góp phần bảo vệ được hệ sinh thái chung.

“Sacombank luôn sẵn sàng tạo điều kiện vốn cho khách hàng để cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của kinh tế theo hướng bền vững và ổn định”, ông Tuệ cho biết thêm.

Bà Ngọc Hằng, chủ một công ty cung ứng hoa quả, rau củ sạch, cho hay đã tiếp cận được nguồn vốn tín dụng xanh từ Sacombank cách đây 4 năm khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm hữu cơ. Khi đó, bà gặp khó trong việc huy động vốn nhưng may mắn thời điểm đó Sacombank cũng bắt đầu đẩy mạnh tín dụng xanh, bà đã được vay vốn ưu đãi và phát triển công ty đến nay.

Thực tế, người tiêu dùng Việt ngày nay khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ, thức ăn, nơi vui chơi giải trí hay thậm chí là các thương hiệu cung cấp… thường sẽ chú trọng hơn đến yếu tố xanh sạch, không/ít hóa chất, gần gũi với thiên nhiên, không gây tác động xấu. Các công ty, doanh nghiệp cũng chú trọng hơn đến mục tiêu “kép” trong hoạt động là tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường thông qua các dự án, chiến lược kinh doanh, quy trình sản xuất có liên quan đến thích ứng biến đổi khí hậu, sử dụng tài nguyên hiệu quả, tiết kiệm năng lượng….

Theo đó, tín dụng xanh như một cú hích để quá trình này được diễn ra thuận lợi. Đây thật sự là một trong những giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực, một khi môi trường “hồi phục”, tài nguyên kịp tái tạo thì nền kinh tế sẽ có thêm nguyên liệu để sản xuất, người dân sẽ dần được bảo vệ tốt hơn về sức khỏe.