Talkshow: “Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp thời bình thường mới”

Chương trình dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về blockchain, lợi ích của blockchain và ứng dụng blockchain như thế nào trong doanh nghiệp

Công nghệ Blockchain xuất hiện đã mở ra một xu hướng mới cho các lĩnh vực như: tài chính ngân hàng, logistics, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán, âm nhạc điện ảnh… Vậy blockchain là gì? Có thể làm được những gì?

Theo báo cáo mới nhất của McKinsey vào ngày 6/11/2021.  Trong thập kỷ tới, chúng ta sẽ trải qua nhiều tiến bộ hơn so với 100 năm qua cộng lại, khi công nghệ định hình lại vấn đề sức khỏe, khoa học vật liệu, năng lượng, giao thông vận tải và một loạt các ngành và lĩnh vực khác như tự động hóa, công nghiệp, di động, công nghệ thông tin và truyền thông.Gần như công nghệ tác động đến mọi mặt của cuộc sống con người mà chúng ta không thể cưỡng lại được 

Nằm trong Dự án vietnam2030.vn với chuỗi chương trình đồng hành cùng 500.000 Doanh nghiệp chuyển đổi số và kinh doanh số hiệu quả, vào thứ 4 ngày 17 tháng 11 năm 2021 Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, Saigon Times Club, Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA HCM) và BIT Group phối hợp tổ chức buổi talkshow online với chủ đề: “ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN TRONG DOANH NGHIỆP THỜI BÌNH THƯỜNG MỚI”. Với mong muốn giải đáp những thắc mắc và tìm được hướng đi cho các doanh nghiệp.

Buổi talkshow với sự góp mặt của Chị Lynn Hoàng (SEA Director, Binance) và anh Charlie Nguyễn (Chairman of FAM Central) với sự điều phối của anh Lê Nguyễn Hồng Phương (Chủ tịch BIT GROUP). Buổi Talkshow đã thu hút hơn 1.000 khán giả đang là chủ doanh nghiệp SMEs, trưởng các bộ phận, phòng ban quan tâm đến vấn đề ứng dụng công nghệ thời kỳ 4.0 và thực hiện chuyển đổi số để kinh doanh hiệu quả trong và sau dịch.

Chị Lynn Hoàng (SEA Director, Binance) chia sẻ rằng, Internet của tương lai là Internet of Value (Internet tạo ra giá trị) chứ không phải là Internet of Information (Internet của thông tin). Trong đó blockchain sẽ là một công nghệ nền tảng để tạo giá trị trên thế giới số, blockchain (công nghệ chuyển khối) sẽ tác động mạnh mẽ đến kinh doanh và xã hội bằng cách cung cấp một cách an toàn và trực tiếp, giúp cho việc trao đổi tiền, tài sản trí tuệ và các tài sản hữu hình khác mà có thể không cần sự tham gia của một bên thứ ba, làm cho môi trường số minh bạch hơn, giảm chi phí trung gian.

Anh Charlie Nguyễn (Chairman of FAM Central) chia sẻ blockchain có thể ứng dụng được vào rất nhiều ngành nghề khác nhau, tuy nhiên đối với lĩnh vực nghệ thuật mà anh đang làm thì nhà sản xuất hay nhà làm phim có thể ứng dụng blockchain để kết nối với cộng đồng người hâm mộ của mình. Sự kết nối này sẽ tạo ra rất nhiều sự tương tác và nó sẽ cộng đồng hóa việc sản xuất một bộ phim hay một tác phẩm nghệ thuật.

Nếu như trước đây, khi làm phim theo mô hình truyền thống thì chỉ có vài người suy nghĩ ra một câu chuyện nào đó, tiếp đến sẽ chỉ có một hay hai người viết ra câu chuyện đó, sau đó mới được chuyển giao qua khâu sản xuất, v.v.. Có thể thấy, tất thảy quá trình này, người làm phim được ví như làm việc trong bóng tối, họ sẽ đoán xem khán giả của mình cần gì, thị hiếu và nhu cầu của khán giả như thế nào chứ không thể nào biết được một cách chính xác. Chỉ khi bộ phim được công chiếu thì đạo diễn, nhà sản xuất mới có thể biết được tác phẩm của mình có đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của khán giả hay không.

Nhận thấy được vấn đề này, Fam Central muốn dùng một cách nào đó để có thể kết nối được với khán giả trước khi bộ phim được sản xuất. Và blockchain đã giải quyết được vấn đề đó, không chỉ giúp nhà sản xuất nhận được sự tương tác và đồng hành của người hâm mộ, blockchain còn giúp những người hâm mộ có thể trở thành các nhà đầu tư cho bộ phim mà mình yêu thích.

Anh Lê Nguyễn Hồng Phương – Chủ tịch BIT Group, người điều phối chương trình đã đặt câu hỏi làm cho các diễn giả cũng như khán giả  cùng suy ngẫm “Công nghệ có làm chúng ta quay về với “hình thái” xã hội mà trước đây chúng ta đã từng kiểu như “địa chủ” và “nông nô” hay không? dẫn chứng cho câu hỏi này là “Rất nhiều người sử dụng facebook để kiếm tiền và họ được trả lợi tức từ việc cày bừa trên mảnh đất đó và sắp tới là rất nhiều người sẽ sống trong môi trường ảo, chơi game để kiếm tiền, vậy giá trị thật trong xã hội ảo là gì.. ” ở câu trả lời này các anh chị có thể xem lại chương trình trên Fanpage  Vietnam2030.vn 

Blockchain là một công nghệ mới và tính ứng dụng rộng, Một ví dụ ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp sản xuất – WALMART và công nghệ blockchain IBM Trust Food

Người tiêu dùng có thể bị nhiễm bệnh do ăn phải rau bị ô nhiễm hoặc các sản phẩm không đảm bảo. Khi điều này xảy ra, các chuỗi cửa hàng tạp hóa và các nhà bán lẻ thường sẽ phải dọn sạch các kệ sản phẩm nhằm ngăn những người tiêu dùng tiếp theo mua sản phẩm đó.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Walmart đã dẫn đầu trong việc tiếp cận và xử lý vấn đề này. Vào năm 2018, sau một chương trình thử nghiệm kéo dài hai năm, Walmart đã thông báo triển khai công nghệ blockchain, nhằm theo dõi sản phẩm, cụ thể là sản phẩm rau chân vịt và rau diếp cải. Sau thông báo, Walmart đã yêu cầu hơn 100 trang trại đối tác nhập thông tin chi tiết về thực phẩm của họ vào cơ sở dữ liệu blockchain. (2)

Trước khi được nhập thông tin đến điểm cuối cùng là Walmart, tại mỗi điểm dừng ở chuỗi cung ứng, những người xử lý sản phẩm cho Walmart sẽ thực hiện một mục nhập trên blockchain, ký tên xác nhận và chuyển nó cho người xử lý tiếp theo trong chuỗi sản xuất. Thông qua công nghệ Blockchain, công ty có thể theo dõi thực phẩm từ cánh đồng trồng rau, qua các cơ sở rửa và cắt, đến kho và cuối cùng đến cửa hàng. Công nghệ thậm chí còn cho phép nhà sản xuất xác định khu vực nào của cánh đồng có thể thu hoạch được rau.

Việc sử dụng Blockchain đáp ứng hai mục tiêu lớn được đề đặt ra bởi Walmart: Thứ nhất là tập trung vào thực phẩm tươi sống, và thứ hai là tiết kiệm chi phí. Trong tương lai, khi người tiêu dùng vô tình mắc bệnh do thực phẩm gây ra, nhà bán lẻ có thể nhanh chóng xác định và loại bỏ thực phẩm thực sự có nguy cơ, thay vì loại bỏ toàn bộ sản phẩm trên kệ.

Thấy được những lợi ích tiềm năng đem lại, Walmart không phải là nhà bán lẻ duy nhất đang triển khai công nghệ blockchain nhằm theo dõi và truy tìm sản phẩm của họ cũng như các sản phẩm liên quan đến thực phẩm khác. Hệ thống mà Walmart sử dụng – IBM Food Trust – đã được phát triển cho các công ty tiêu dùng, bao gồm Dole, Wegmans và Unilever để theo dõi các sản phẩm di chuyển qua chuỗi cung ứng.

Đến buổi tọa đàm trực tiếp doanh nghiệp đã được nghe những chia sẻ những kiến thức vô cùng thú vị và bổ ích đến từ các khách mời cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề:  

✨Blockchain là gì? “Blockchain” có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp?

✨Ứng dụng Blockchain vào công việc để phát triển, cải thiện hoạt động Doanh Nghiệp như thế nào

✨Lợi ích của việc ứng dụng blockchain vào doanh nghiệp?

✨ Blockchain trong chuyển đổi số?

✨Cần lưu ý những gì khi áp dụng ứng dụng Blockchain vào doanh nghiệp?

✨ Vì sao nên có cái nhìn đa chiều đối với công nghệ mới nói riêng và “Blockchain” nói chung?

✨ Blockchain trong bức tranh thời kỳ mới với NFT và Metaverse.  

Buổi TALKSHOW “ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN TRONG DOANH NGHIỆP” đã chia sẻ thêm một phần thông tin nhỏ ở mức ứng dụng, góp phần đưa ra một số giải pháp và giúp các doanh nghiệp SMEs thấy rõ tầm quan trọng của kiến tạo tương lai trong nền kinh tế số

Quý khán thính giả có thể xem lại nội dung buổi livestream ở đây: https://www.facebook.com/BIT.com.vn/videos/1237267090114364

Leave a Reply

Your email address will not be published.