YBA-HCM thăm doanh nghiệp thành công: ABC Bakery (25/02/2019)

Sáng 25/02/2019, 40 hội viên Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA-HCM) gồm anh Trần Ngọc Bình (Ủy viên BCH, Chủ nhiệm Chi hội YBA-Gia Định) và anh Trần Khánh Trang (Phó chủ nhiệm Chi hội) làm Trưởng Đoàn cùng các anh chị BCN Chi hội YBA-Gia Định đã có chuyến thăm doanh nghiệp thành công và gặp gỡ ông Kao Siêu Lực – TGĐ Công ty TNHH MTV Bánh Kẹo Á Châu – ABC Bakery. Buổi gặp gỡ đã diễn ra trong không khí thân tình, bằng những câu chuyện gần gũi và đong đầy giá trị.

Qua buổi chia sẻ, Đoàn hiểu hơn thành công của ông TGĐ Kao Siêu Lực: từ bằng khen, chứng nhận đến cúp được bày trí trang trọng ở phòng làm việc. Câu chuyện về xuất thân của ông Lực, cho đến quá trình lập nghiệp, thành lập ABC hết sức ấn tượng và đầy thu hút.

Công ty TNHH MTV Bánh Kẹo Á Châu – ABC Bakery khởi đầu là xưởng bánh gia đình quy mô nhỏ tại TP.HCM. Năm 1989, ông Kao Siêu Lực mở tiệm bánh với các thành viên trong gia đình quản lý. Bột bánh được trộn bằng tay, lò nướng tự chế bằng đất sét và bản thân ông chủ họ Kao phải đem sản phẩm đi chào bán trực tiếp tại siêu thị. Sau khi tham khảo thị trường Nhật Bản và cập nhật kỹ thuật mới, hương vị truyền thống của bánh dừa lưới có mặt trên thị trường và tạo tiếng vang toàn miền Nam năm 1993.

Tháng 5/2007 ABC chuyển đổi cơ cấu, Công ty TNHH MTV Bánh Kẹo Á Châu – ABC Bakery ra đời từ đó. ABC đến nay phát triển được hơn 35 cửa hàng, 4 xưởng trong nước (2 ở TP.HCM, 1 ở Đà Nẵng, và 1 ở Nha Trang). Về thị trường ngoài nước ABC có 5 chi nhánh tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu đi Nhật, Đài Loan, Singapore,… ABC còn là nhà cung cấp cho nhiều thương hiệu nước ngoài nổi tiếng đến Việt Nam. Năm 2019, ABC chuẩn bị ra phân khúc sản phẩm mới.

Khát vọng và ước mơ

Ông chủ ABC lập nghiệp từ số không. Thời gian đầu sau khi ông Lực từ Campuchia sang Việt Nam, không biết tiếng Việt, ông làm nghề chở khách bằng xe ba gác, vì việc này không đòi hỏi giao tiếp nhiều. Sau đó, ông dần học tiếng Việt, nhận giao bánh mì, tiếp xúc nhiều thành thân thuộc, khao khát mở một lò bánh của riêng mình xuất phát từ đó. Ông dần dần tạp làm bánh, với những sản phẩm đầu tiên là bánh bông lan, những ngày thức trắng cùng lò nướng bánh. Nhờ kiên trì, tiệm bánh Đức Phát được biết đến trên thị trường Việt từ đó. Sau những biến chuyển, thương hiệu Đức Phát chuyển nhượng cho vợ. Ông lại khắc khoải đi tìm lối, gầy dựng thương hiệu mới. ABC Bakery bắt đầu ra đời.

Ông chủ ABC được biết đến như là một trong rất ít những người vừa làm chủ, vừa làm thợ. Đặc biệt trong nghề nhào bột nặn bánh, ông nắm được bí kíp, công thức gia giảm trong trộn bột, nguyên liệu để tạo nên loại bánh vừa ngon, vừa cho lợi nhuận cao. Với 36 năm làm kinh doanh, ông là thành viên BGK Thi Quốc tế lớn nhất về làm bánh, Chủ tịch Hiệp hội Bánh Quốc tế Đông Nam Á và nhận được nhiều giải thưởng trong nước, khu vực và Quốc tế.

“Mỗi người cần có một giấc mơ, và một quốc gia cũng vậy”.

Giấc mơ kế tiếp của TGĐ Kao Siêu Lực chính là phát triển 4.000m2 tại xưởng sản xuất Bình Tân, TP.HCM lên thành 10 tầng, có thang máy cho khách tham quan theo tour, nhằm giới thiệu: lịch sử công ty, về các loại dây chuyền sản xuất bánh đa dạng (hamburger, bánh trung thu, v.v). Các nhà  cung cấp khác, khi xuất các nước khác thường chỉ sản xuất 1 loại bánh.

Triết lý kinh doanh

Biến đối thủ thành đối tác. Mỗi đối thủ có một thế mạnh khác nhau, lấy thế mạnh của mình hợp tác để cho ra sản phẩm tốt nhất có thể cạnh tranh trên thị trường. Họ giỏi thương mại, mình giỏi sản xuất. Cùng nhau WIN – WIN.

Thương hiệu

Cái tên ABC Bakery theo giải thích của ông là tên viết tắt của 3 người con của ông Lực: Angela (con gái thứ Kao Huy Minh); Bruce (con trai út Kao Hớn Phong); Christine (con gái cả Kao Huy Phương).

Theo ông Lực chia sẻ, logo của ABC và màu sắc nghiêng ngả giai đoạn đầu là để tăng tính hấp dẫn trẻ em, vì trẻ em và phụ nữ là đối tượng khách hàng thời điểm đó. Tuy nhiên sự giải thích này không được hưởng ứng từ số đông nên ông thay thế bằng Asia Bakery and Confectionery. ABC cũng viết tắt cho triết lý làm việc của nhân viên: “Ai cũng có trách nhiệm – Bánh luôn đạt chất lượng cao – Cải cách và sáng tạo”. Logo của thương hiệu cũng chính là hình ảnh con trai út của ông khi nối nghiệp cha học làm bánh lúc lên mười.

Sản phẩm, chất lượng

Bên cạnh sự ổn định chất lượng sản phẩm (sử dụng nguyên liệu tốt, máy móc, thiết bị hiện đại), ông quan tâm đến yếu tố dịch vụ tốt, giá cả phù hợp và quan trọng là an toàn thực phẩm, chất lượng là số một để giúp thành công. Thứ nhất, tiêu chí chất lượng và sự hài lòng của khách hàng cao nhất. Thứ hai, cân bằng tương quan giữa giá và sản phẩm. Thứ ba, tính toán bảng giá chi tiết (Cost Breakdown). Sau cùng, từ đó cộng mức lợi nhuận thỏa thuận hợp lý. Tuyệt đối không kê khống giá.

Về sản xuất và quy trình

Bắt đầu bằng việc nâng cấp và tự động hoá trang thiết bị, máy móc. Nhờ đó quá trình sản xuất giảm thủ công, tăng năng suất, tăng chất lượng, đồng đều dây truyền, an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm hao hụt. Ví dụ, sandwich thay vì cần 13 người làm, máy móc và công nghệ phối hợp hiệu quả thì còn 6 người, hao hụt dưới 5%.

Nhà máy tính đến nay đạt 70% máy nhập, chỉ 30% máy tự thiết kế. đặt biệt xuất khẩu ra nước ngoài một số máy móc tự nghiên cứu. ABC thường xuyên tham gia các triển lãm về ngành để nắm bắt các máy móc mới. Từ đó lên kế hoạch đầu tư phát triển. SOP (SOP – Standard Operating Procedure) là quy trình kiểm tra được tuần thủ áp dụng để hạn chế tốt đa sai sót.

Về nhân sự

Như mọi công ty gia đình khác, người kế thừa là một vấn đề đặt ra cho sự phát triển lâu bền ở ABC Bakery. Làm sao thế hệ kế thừa và tiếp nối? Phải “tuyển dụng”, cạnh tranh với các cơ hội khác của thế hệ kế thừa, cho thấy rõ lộ trình thăng tiến, đãi ngộ.

Sự thay đổi của hai người con gái tạo ra cuộc “cách mạng” nhỏ trong ABC. Các con áp dụng những quy định chặt chẽ về quản lý. Phía tiền bối trong công ty thì có những ý kiến trái chiều, theo ông Lực. Nhưng báo cáo tổng kết sau đó đã mang lại những con số biết nói, thất thoát giảm từ 8 còn 3. Ngay sau đó, đội ngũ nhân viên mới đã kịp thời vào áp dụng quy định mới, xáo trộn từ đó được giảm.

Về khởi nghiệp

Trước tiên các bạn khởi nghiệp nên đi học hỏi trước, đừng vì ham làm chủ, làm không tới là cơ hội thành công rất thấp. Có thể học từ ‘tiền bối’ lão làng làm OEM (Original Equipment Manufacturer) trước, sau đó học lên chuỗi các giá trị. Các bài học này là CEO nên quan sát từ Singapore và Trung Quốc, muốn khởi nghiệp lại lần nữa là phải có niềm tin, còn chưa đánh đã giơ cờ trắng thì nên thôi.

Quản lý cửa hàng và chuỗi

ABC có 35 cửa hàng, 4 xưởng, 75% là tài sản, còn lại là thuê. Chiến lược sắp tới của ABC có thể thuê mặt bằng ở Mall. Việc thuê và mua không còn là giải pháp tốt. Vì chủ bất động sản thường tăng giá, không hài lòng thì lấy lại mặt bằng. Chia hàng, giao hàng là điểm quan trọng: công ty đang nghiên cứu cách chia hàng của 7-Eleven (chia cho 5.200 cửa hàng ở Đài Loan).

Quản lý hàng tồn – phải thu hồi

Hàng tồn sắp hết hạn: có thể giảm giá bán, đồng thời cũng là quảng cáo. Tuy nhiên, cũng có rủi ro, ví dụ như: nhân viên hết giờ làm tuồng cho khách sỉ. Từ đó công ty áp dụng giải pháp: khoán KPI cho cửa hàng trưởng (doanh thu, chi phí lương), đãi ngộ theo mục tiêu. Ông nói: “Sợ nhất là – ai cũng có quyền mà không có trách nhiệm.”.

Tôi là chủ tịch – đứng đầu R&D để đảm bảo cải cách, sáng tạo.
R&D là nơi cần nhiều chi phí, nếu làm không khéo là cỗ máy đốt tiền. CEO đứng đầu để đảm bảo R&D hoạt động hiệu quả, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển và đổi mới.

Áp dụng công nghệ

CEO đi đầu trong quá trình áp dụng công nghệ cho quản lý cũng như sản xuất. Ví dụ, thợ làm bánh lành nghề đào tạo cho dùng máy móc 4.0 không muốn học, chán nản. Cuối cùng các bạn mới ra trường, quen chơi game nhưng thành công hơn mức tưởng tượng. Nhân sự nhiều kinh nghiệm mà già cỗi, không học nổi thì có ép cũng không thành công.

Sau buổi chia sẻ đầy ý nghĩa, Đoàn được ông mời tham quan dây chuyền sản xuất bánh, trực tiếp thưởng thức những chiếc bánh hamburger tại chỗ.

Kết thúc chuyến tham quan và tạm biệt mọi người tại cửa, ông tận tay biếu từng phần bánh đến tay các anh chị doanh nhân với lời chúc và nụ cười phúc hậu luôn thường trực trên môi ông.

Ban Tổ chức xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ông Kao Siêu Lực TGĐ Công Ty TNHH MTV Bánh Kẹo Á Châu – ABC Bakery đã tạo điều kiện cho đoàn YBA – HCM có chuyến tham quan đầy ý nghĩa, với những chia sẻ chân thành. Kính chúc quý doanh nghiệp sẽ luôn phát triển vững mạnh, đưa ngành bánh Việt Nam vươn tầm Thế giới.

(Tham khảo thêm thông tin chia sẻ của anh Eric Lại Đức Nhuận – CEO Larion và anh Lê Nguyên Vũ – CEO Bao Bì Cát Tường.

Hỗ trợ đưa thông tin: Chi Hội YBA-Gia Định)