Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình – nhà thầu số 1 Việt Nam

Từ một văn phòng xây dựng nhỏ khởi nghiệp vào năm 1987 khi đất nước vừa bước sang giai đoạn “Đổi Mới”, sau 33 năm, Hòa Bình đã vươn lên trở thành nhà thầu xây dựng tổng hợp Uy tín số 1 tại Việt Nam.

Tin vui này vừa được Vietnam Report đánh giá, Hòa Bình chiếm giữ vị trí đứng đầu Top 10 Nhà thầu Xây dựng Uy tín nhất Việt Nam và lễ trao chứng nhận tổ chức vào tháng 8/2020 tới đây. Nhìn lại quá trình phát triển Hòa Bình để thấy sự nỗ lực không ngừng và ý chí phấn đấu, tinh thần vượt khó của tập thể công ty. Từ doanh thu chỉ 1,2 tỷ đồng, sau 10 năm con số ấy là 30 tỷ đồng và tính đến cuối năm 2019, doanh thu thuần đạt được là hơn 18.600 tỷ đồng. Tốc độ phát triển của Hòa Bình nhanh và ổn định, duy trì đều đặn mỗi giai đoạn 5 năm tăng 5 lần trong suốt 3 thập kỷ với 6 chu kỳ và là công ty có doanh thu cao nhất trong 3 công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam (theo báo cáo tài chính riêng của 3 công ty). Mới đây, Hòa Bình tiếp tục nằm có mặt trong danh sách Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam trong bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất 2020. Thương hiệu Hòa Bình trong ngành xây dựng chính là sự bảo chứng cho  những công trình đảm bảo chất lượng – tiến độ – an toàn trong vai trò tổng thầu hay nhà thầu chính, một số công trình tiêu biểu như: Saigon Centre, Celadon City, Khách sạn 5 sao Le Meridien, Nhà ga Quốc tế T2 mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Serenity Sky Villas, Alma Resort, Sun Premier Village Kem Beach, Aeon Mall Hà Đông,… cùng hơn 400 công trình đã hoàn thành. Thương hiệu Hòa Bình đã hiện diện tại 47/63 tỉnh thành trong cả nước và trên 5 quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam: Cambodia, Malaysia, Myanmar, Kuwait, Canada.

Trên con đường chinh phục đỉnh cao, Tập đoàn tiếp tục khẳng định nhà thầu số 1 các dự án siêu cao tầng, đồng thời đang mở rộng mạnh mẽ dịch vụ xây dựng công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Mới đây, tập đoàn đã trúng thầu và khởi công dự án nhà máy mới của thương hiệu sản xuất bánh gạo Want Want nổi tiếng thế giới đến từ Đài Loan, đã khẳng định uy tín thương hiệu và niềm tin của các chủ đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam đầu tư. Dự án này là một trong số 4 dự án có tổng giá trị gần 1.500 tỷ đồng trúng thầu mới nhất của công ty trong tháng 7/2020 này.

“Thành công không nản chí, thất bại chớ nản lòng”, là triết lý sâu sắc mà bất kể lúc thành công trên đỉnh cao hay khó khăn gian nan chồng chất được tập thể công ty khắc sâu để hành động. Giai đoạn dịch Covid -19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ nền kinh tế, như các doanh nghiệp khác Hòa Bình cũng bị “thấm đòn” và chịu tác động mạnh mẽ, đặc biệt là nguồn việc dự án khan hiếm. Đứng trước thực trạng khó khăn chung này, Tập đoàn đã có những giải pháp nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, chủ động trong ứng phó rủi ro và đang nỗ lực thúc đẩy hoạt động kinh doanh hậu Covid này.

Mục tiêu đưa ngành xuất khẩu Việt Nam vươn ra toàn cầu bằng xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng thầu, Hòa Bình là cánh chim đầu đàn trong hành trình kiến tạo những giá trị vững bền cho nền kinh tế Việt Nam và nền xây dựng nước nhà. Cách đây 9 năm, từ năm 2011, Hòa Bình đã bắt đầu xuất khẩu chuyên gia xây dựng sang quốc gia lân cận Malaysia trong vai trò quản lý các dự án quy mô của nước này, kế tiếp là thị trường Myanmar năm 2013 và Kuwait vào năm 2018. Niềm tin và khát vọng đóng góp cho mục tiêu đưa ngành xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, xuất khẩu dịch vụ ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam ra toàn cầu được thể hiện rõ ràng và đầy tâm huyết trong cuốn sách vừa được CEO của tập đoàn ông Lê Viết Hải giới thiệu vào tháng 6, có tựa đề “Thập kỷ vàng – Trang sử mới”. Theo vị lãnh đạo nhà thầu số 1, giai đoạn 2020 – 2030 là cơ hội quý giá cho Việt Nam, là thập kỷ vàng tối ưu với cơ cấu dân số vàng. Hơn thế, sau khúc quanh lịch sử của nhân loại về đại dịch Covid -19, hình ảnh Việt Nam qua kỳ tích chống dịch đã được thế giới khâm phục và ngưỡng mộ. Đây là cơ hội tốt nhất để Việt Nam xác lập một vị trí mới xứng đáng hơn.

Nhận nhiệm vụ của người dẫn đầu, Hòa Bình xác định thập kỷ vàng là cơ hội duy nhất để tiến tới chinh phục đỉnh cao của kiến tạo giá trị với sứ mệnh tiên phong đưa ngành xây dựng Việt Nam phát triển ra toàn cầu, từ đó còn góp phần giúp Việt Nam vượt qua bẫy thu nhập trung bình và trở thành cường quốc.

Cùng với sự phát triển, xây nên những công trình góp phần thay đổi hình ảnh đất nước, Tập đoàn còn chung tay đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng thông qua các hoạt động thiết thực. Trong suốt 12 năm thành lập từ năm 2008, Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào của Tập đoàn đã trực tiếp trao tặng 5.347 suất học bổng cho hàng ngàn học sinh sinh viên nghèo hiếu học toàn quốc với tổng giá trị lên đến gần 15 tỷ đồng. Định kỳ tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo “Giọt hồng yêu thương”, “Chắp cánh ước mơ” tặng quà cho các em vùng xa,… Đồng hành 7 năm liên tiếp chương trình “Chạy vì Trái tim”, hơn 1.000 trẻ em bị tim bẩm sinh được phẫu thuật miễn phí, 15 năm đồng hành Đi bộ từ thiện Lawrence S.Ting giúp những hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Tết đến.