Xử lý khủng hoảng nhân sự đầu năm: Đâu là giải pháp tối ưu nhất?

Ngày 12/01/2019 vừa qua, YBA-HCM đã phối hợp cùng BCC tổ chức buổi hội thảo “Xử lý khủng hoảng nhân sự đầu năm: Đâu là giải pháp tối ưu nhất?”. Buổi hội thảo đã thu hút hơn 120 lượt đăng ký tham gia của các anh chị giữ chức vụ trưởng phòng nhân sự, giám đốc, tổng giám đốc…và nhận được nhiều phản hồi tích cực nhờ sự chia sẻ “chạm lòng” từ các chuyên gia.

Giữ chân nhân sự và ổn định sau Tết

Thực tế, đây là trách nhiệm lớn nằm ở công ty và phòng nhân sự. Người làm nhân sự phải tạo điều kiện tốt hơn để nhân viên làm việc, tiếp theo là xây dựng môi trường làm việc tốt, xây dựng một hệ thống – quy trình đánh giá thật rõ ràng và minh bạch, song song đó cũng cần có chế độ lương thưởng phúc lợi phù hợp với năng lực, xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng, và cuối cùng, đây là điều mà hầu hết mọi người đều bỏ qua: quan tâm đến người thân, người nhà của từng nhân viên của mình.

Bạn biết đấy, hầu hết người làm nhân sự không thể làm hết những điều trên, do đó, dẫn đến nhiều nguyên khiến nhân sự ra đi sau Tết. Vậy đâu là giải pháp để ổn định nhân sự sau Tết? Sau đây là một vài chia sẻ:

  • Đầu tiên, chuẩn bị sẵn đội ngũ đào tạo nhân sự và xác định rõ vị trí chức danh – nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân sự.
  • Thiết lập các yêu cầu công việc, bạn có thể dựa vào KPI để thiết lập, sau đó tiến hành kiểm tra và đánh giá về năng lực thường xuyên. Điều này là quan trọng: bạn phải luôn trong tư thế đưa ra biện pháp thay thế ngay lập tức khi nhận ra sự bất thường từ đội ngũ nhân sự và xác định hệ thống đánh giá sau thời gian thử việc rõ ràng.

Giải pháp lương để giữ và tuyển người

Để có giải pháp lương để giữ và tuyển người, bạn cần quan tâm đến ngân sách tiền lương năm mới của mình, cụ thể là năm 2019 này. Đầu tiên, bạn xác định lợi nhuận/doanh thu năm 2018 và năm 2019 chênh lệch nhau thế nào là ổn, điều quan trọng tiếp theo đó là theo dõi thị trường: bao gồm rất nhiều thứ như tỷ lệ tăng, lạm phát, mức lương thị trường cho từng vị trí ngành nghề… Khi đã khảo sát được, bạn xác nhận mức lương hiện tại của Doanh nghiệp bạn đang ở vị trí nào, cao hay thấp và tiến hành kế hoạch tuyển dụng năm 2018. Cuối cùng, điều này khá rõ ràng, tỷ lệ nghỉ việc năm 2018 chắc chắn có liên quan đến tỷ lệ lương và vì thế, bạn cần phải sửa chữa những sai sót.

Gợi ý chiến lược giúp kiểm soát biến động nhân sự đầu năm

Chuyên gia BCC đã đưa ra một số gợi ý chiến lược. Đầu tiên đó chính là chiến lược: Truyền thông rõ ràng và cụ thể những chiến lược cho năm mới. Việc rõ ràng, minh bạch này giúp nhân viên tài năng có thể nhận biết rõ các cơ hội của họ thông qua sự hiểu biết chiến lược của công ty. Đồng thời, doanh nghiệp có thể thể hiện sự tích cực và chủ đông của mình thông qua việc cam kết đầu tư cho nhân viên. Chắc chắn rằng, với sự minh bạch này, nhân viên sẽ thấy bản thân được tôn trọng, được sáng tạo, được trao quyền và quan trọng điều này thể hiện sự quan tâm lắng nghe của doanh nghiệp.

(Tổng hợp từ BCC)